เรื่องมีอยู่ว่า...

posted on 18 Apr 2010 14:20 by dowwy

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีเด็กๆตาดำๆอยู่สี่คนได้ตั้งกลุ่มทำซับอนิเมะขึ้นมาเพื่อแปลและทำซับอนิเมะเรื่องที่พวกเขาชื่นชอบ เวลาผ่านไปพวกเขาได้สมาชิกเพิ่มมาอีกหนึ่งคน จนกลายเป็นห้าคนร่วมกันทำงาน พวกเขาทำซับด้วยใจรัก และปล่อยให้คนโหลดเพื่อที่คนจะได้ดูเรื่องที่พวกเขาชอบเยอะๆ พวกเขาขอร้องว่าอย่านำผลงานของพวกเขาไปใช้ในเชิงพาณิชย์และถ้าจะนำไปเผยแพร่ที่ไหนก็กรุณามาขออนุญาตกันก่อน ก็มีคนหนึ่งคนมาขอนำผลงานของเขาไปลงเวบเอ็มไทย เด็กตาดำๆทั้งห้าตกลงอนุญาตเพราะหวังว่าคนจะได้ดูเรื่องที่พวกเขารักเยอะๆและเพราะรู้ว่าบางคนนั้นอาจจะโหลดไม่ได้(อาจจะเพราะเนตเน่าหรืออะไรก็ตามแต่) แต่จู่ๆก็มีคนๆหนึ่งโผล่เข้ามา บอกว่าผลงานที่ลงในเอ็มไทยนั้นนำมาจากในเวบเขาและเอามาลงโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งในบอร์ดของเขานั้นมีกฎห้ามนำมาแปะในเวบอย่างเอ็มไทยและบอกให้คนที่นำผลงานไปลงเอ็มไทยนั้นเอาออกซะ พวกเด็กน้อยตาดำๆงงเป็นไก่ตาแตก พวกเชาไม่เคยนำลิงค์ไปแปะในบอร์ดที่คนๆนั้นกล่าวอ้าง และพวกเขาก็ไม่ได้เป็นสมาชิกบอร์ดนั้นเลยไม่รู้ว่าคนที่กล่าวอ้างนั้นเอาผลงานพวกเด็กน้อยไปแปะหรือเปล่า แล้วคนๆนั้นมีสิทธิอะไรมาบอกให้คนที่พวกเด็กน้อยอนุญาตให้นำผลงานไปแปะในเอ็มไทยลบวิดีโอออก พวกเด็กน้อยไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่เลยส่งเมล์ไปสอบถาม แต่ไม่มีสัญญาณตอบกลับอะไรมาเลย พวกเด็กน้อยหงุดหงิดแต่ไม่อยากดรามาเลยกะรอดูว่าถ้าคนๆนั้นไม่ได้ทำพฤติกรรมอะไรที่พวกเขารับไม่ได้อีกก็จะปล่อยๆให้มันจบไป ตะแล๊นๆๆ

ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนี้คือ การปกป้องสิทธิของตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่ก่อนที่จะไปกล่าวหาใครกรุณาไปสอบถามอย่างสุภาพเสียก่อนว่าคนๆนั้นได้ทำผิดจริงหรือไม่ กรุณาอย่าใช้คำพูดในเชิงขู่หรือใช้อำนาจข่มทำนองว่าตูข้านี้ถูกเสียเต็มประดาหากไม่รู้ความจริงและยังไม่ได้สอบถาม และกรุณารู้เสียบ้างว่าไอ้ซับไทยที่ดูๆและเอาไปเผยแพร่เนี่ยมันของค่ายไหน เรื่องหนึ่งอาจมีหลายค่ายที่ทำ(โว้ย)แค่ชื่อกลุ่มทำซับน่ะหัดจำซะบ้าง หรือถ้าไม่รู้จักก็ไปเสิร์ชซะ พวกเด็กน้อยไม่ได้เป็นเจ้าของอนิเมะแต่ผลงานซับไทยที่ออกมาใต้ชื่อกลุ่มของพวกเด็กน้อยเนี่ยถือว่าเป็นสิทธิของเด็กน้อย พวกเด็กน้อยเป็นคนใจดีใจกว้าง ใครมาขออนุญาตก็มักจะตอบโอเคถ้ามันไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายอะไร แต่คนที่ไม่เกี่ยวเนี่ยกรุณาอย่ามาทำตัวยุ่มย่ามเพราะมันทำให้(พวก)กรูหงุดหงิดโว้ยยยยยยยยยย

ถ้าใครรู้ว่าเราพูดถึงอะไรหรือพูดถึงใคร ขอความร่วมมือว่าอยู่เฉยๆไม่ต้องทำอะไรนะคะ

(หวังว่าคงจะ)จบ

ปล. ใครรอตอนสิบสี่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการจัดทำ ตอนนี้แปลเสร็จแล้วเหลือเช็คความถูกต้อง ไทม์ เอนโค้ด อัพขึ้นมีเดียร์ไฟล์ คิดว่าคงอีกไม่นาน(เท่าไหร่)ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆ ค่ะ แปลได้ดีมากๆ เป็นกำลังใจให้นะ ติดตามอยู่ตลอดค่ะ >w<

big smile

#6 By (113.53.15.0) on 2010-04-20 11:28

เข้ามาให้กำลังใจกลุ่มโบ*โจว sad smile

(นี่ฟ้าเองนะเธอว์จ๋า)

#5 By gale on 2010-04-19 23:02

เป็นกำลังใจให้นะครับ รอติดตามผลงานอยู่นะครับ ขอบคุณคร้าบบบ cry

#4 By momentumpk (110.49.0.151) on 2010-04-19 17:06

ไม่ได้ติดตามผลงานแต่ก็เป็นกำลังใจให้นะ : )

#3 By ::Materia Hunter:: on 2010-04-18 23:28

ยังไงก็ขอให้พวกเด็กน้อยสู้ๆนะคะ แฮ่ cry

ยังอยากจะสาดน้ำ หุหุ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#2 By God Knows on 2010-04-18 22:40

สู้ๆค่ะ big smile

จะรอติดตามผลงานนะคะ

#1 By ●KHUNNuk● on 2010-04-18 22:13